STF Forum
30, พฤศจิกายน 2020, 05:58:20 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน Shop เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: (นานๆๆมาทีนึง)) อยากจะถามอะไรเล่นๆๆหน่อยนะค้ะะ^^  (อ่าน 2097 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Mulan
จำนวนผู้ประกอบการ: (0)
Gold Saint
*

Photobucket 2140
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
10, มีนาคม 2018, 04:30:53 PM

Cancer

กระทู้: 891
หมายเลขสมาชิก: 10

วันที่สมัครสมาชิก: ต.ค., 2006


กระทู้: 891
320.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ Mulan
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 24 : Exp 23%
HP: 0.1%

OS:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
Browser:
Chrome 50.0.2661.102 Chrome 50.0.2661.102


ดูรายละเอียด
ดูรายการสินค้า  
| |
« เมื่อ: 25, พฤษภาคม 2016, 02:41:28 AM »

เพื่อนๆๆว่าพายุทอร์นาโด กับพายุเฮอริเคน พายุไหนแรงกว่ากันค้ะะ Grin Grin

thxby474124Right to be God
บันทึกการเข้า

oong8
จำนวนผู้ประกอบการ: (+1)
Apprentice Saint
*

Photobucket 37
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
20, มีนาคม 2019, 10:42:15 AM

กระทู้: 102
หมายเลขสมาชิก: 13763

วันที่สมัครสมาชิก: มี.ค., 2016


กระทู้: 102
37.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ oong8
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 8 : Exp 15%
HP: 0.2%

OS:
Windows NT 10.0 Windows NT 10.0
Browser:
Chrome 50.0.2661.102 Chrome 50.0.2661.102


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« ตอบ #1 เมื่อ: 25, พฤษภาคม 2016, 08:29:55 AM »

ตอบถูกได้ myth เป็นรางวัลรึป่าวคับ ^^

บันทึกการเข้า
Right to be God
จำนวนผู้ประกอบการ: (0)
Guru
*

Photobucket 23870
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
29, พฤศจิกายน 2020, 07:28:14 PM

Sagittarius

กระทู้: 16811
หมายเลขสมาชิก: 9195

วันที่สมัครสมาชิก: ก.ย., 2010


กระทู้: 16811
20645.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ Right to be God
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 105 : Exp 70%
HP: 72.3%

คนเข้มเข็งจะขึ้นปกครองมันผิดตรงไหน !?

OS:
Windows NT 6.3 Windows NT 6.3
Browser:
Mozilla อยู่รวมกันได้ Mozilla อยู่รวมกันได้

mod_py@windowslive.com
ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
ดูรายการสินค้า        
| |
« ตอบ #2 เมื่อ: 25, พฤษภาคม 2016, 09:31:12 AM »

ลองหาบทความเรื่องพายุทั้ง 2 ประเภท มาให้ความกระจ่างนะครับคุณมู่หลาน ^^

อ้างถึง
06 ถาม-ตอบ พายุหมุนเขตร้อน: พายุไต้ฝุ่น ปะทะ พายุทอร์นาโด! ลักษณะ(เบื้องต้น) ต่างกันอย่างไร? 
เเหล่งข้อมูล AOML (Atlantic Oceanographic and Meteorological Laboratory)

 Typhoon VERSUS Tornado


 
ภาพพายุหมุนเขตร้อนปี ค.ศ. 1986 ไต้ฝุ่น VERA ‘เวร่า’ (11W) ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 110 นอต(204 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ระดับ 3 (Category 3)ภาพพายุทอร์นาโด ณ South Dakota สหรัฐฯ ความเร็วลมสูงสุดไกล้ศูนย์กลาง 174 นอต(322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
ที่มา National Geographic: Photograph by Carsten Peter

อันที่จริง คำว่า พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน ไซโคลน กับ ทอร์นาโด มักมีผู้เข้าใจผิดเสมอเลย หรือใช้คำสับกันหรือเข้าใจสลับกันอยู่เสมอ

 เช่นเข้าใจสลับกันว่าลักษณะพายุทอร์นาโด คือรูปแบบพายุเฮอร์ริเคนที่มีบริเวณกว้างใหญ่ อันนี้อย่างหนี่ง เข้าใจสลับกันว่าลักษณะพายุเฮอร์ริเคนที่ถล่มอเมริกา เป็นรูปแบบพายุทอร์นาโดมันเป็นงวงๆยังงั้นยังงี้ อันนี้อย่างหนึ่ง เข้าใจสลับกันว่าพายุงวงช้าง คือพายุไต้ฝุ่น เข้าใจผิดกันว่าพายุไต้ฝุ่นเกย์ที่เคยถล่มไทย เป็นรูปแบบพายุงวงช้าง เป็นงวงๆลงมาจากฟากฟ้าอย่างงั้นอย่างงี้…..เข้าใจผิดกันว่าพายุทอร์นาโดที่ถล่มสหรัฐฯ คือรูปแบบพายุไซโคลนเขตร้อน(Tropical Cyclone) ….เข้าใจผิดว่าพายุหมุนเขตร้อนคือ ทอร์นาโด… เข้าใจผิดว่าทอร์นาโดเรียกอีกอย่างว่า พายุหมุนเขตร้อน… เข้าใจผิดว่าพายุทอร์นาโดมันคนละเรื่องกับพายุงวงช้าง อันนี้อีกอย่างหนึ่ง เข้าใจผิดว่าลักษณะพายุไซโคลนที่ถล่มอินเดีย บังกลาเทศ คือมันเป็นงวงๆนะ เหมือนทอร์นาโด นี่ไปกันใหญ่

 หรืออีกกรณีหนึ่ง เคยได้ยินได้ฟังมาว่า พายุไต้ฝุ่นเล็กกว่าเฮอร์ริเคน พายุไต้ฝุ่นไม่น่ากลัวเท่าเฮอร์ริเคน พายุไต้ฝุ่นมีพลังอำนาจทำลายร้างน้อยกว่าเฮอร์ริเคน และอื่นๆอีกมากมายที่เข้าใจผิดกัน ซึ่งจริงๆแล้วทั้งไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน ไซโคลนมีรูปแบบลักษณะโครงสร้างเหมือนกันเลย เมื่อพายุมีกำลังอ่อนก็มีขนาดเล็กเหมือนกัน เมื่อพายุมีกำลังแรงขึ้นก็มีขนาดใหญ่ขึ้นเหมือนกัน น่ากลัวเท่ากัน และมีพลังอำนาจในการทำลายร้างเหมือนกัน

 เท่าที่สนทนาและเคยได้ยินได้ฟังมาแสดงให้เห็นเลยว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจที่ผิดอย่างฉกาจฉกรรจ์ในภัยพิบัติเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งๆที่ไทยเราเองก็ประสบกับพายุหมุนเขตร้อนมามากมายแล้วก็ตาม

***

พายุหมุนเขตร้อน ปะทะ พายุทอร์นาโด! ลักษณะ(เบื้องต้น) ต่างกันอย่างไร? 

             1) “คำ” พายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
             พายุหมุนเขตร้อน(Tropical Cyclone) มีชื่อเรียกตามถิ่นกำเนิดแต่ละบริเวณมหาสมุทรเฉพาะบริเวณ “เขตร้อน” เท่านั้นได้แก่ พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน ไซโคลน ฯลฯ “เขตร้อน”ที่ว่านี้ คือบริเวณตั้งแต่ 0-23.5 องศาเหนือและใต้ คำว่าพายุหมุนเขตร้อนนี้ เปรียบเสมือนภาษากลางของนักอุตุฯเลยก็ว่าได้ (Tropical(เขตร้อน) + Cyclone(พายุหมุน)= พายุหมุนเขตร้อน) ส่วนคำ ไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน ไซโคลน เปรียบเสมือนภาษาต่างถิ่นต่างที่
            แต่ถ้าเป็นคำ “Cyclone” คำเดียวโดดๆ จะแปลเป็นไทย คือพายุหมุน พายุที่มันหมุนทั้งหมดตั้งแต่เส้นศูนย์สูตรยันขั้วโลกเหนือและใต้ เรียกได้ว่ารวมทั้ง “เขตร้อน” “เขตอบอุ่น” และ “เขตหนาว” เลยก็ว่าได้ อันได้แก่ พายุทอร์นาโด พายุงวงช้าง นาคเล่นน้ำ รวมถึงพายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน ไซโคลนด้วย

            2) “ความหมาย” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
             พายุหมุนเขตร้อน หมายถึง พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน จะก่อตัวขึ้นบริเวณทะเลเขตร้อนเท่านั้น มีแหล่งกำเนิดจากบริเวณหย่อมความกดอากาศต่ำดังที่ได้กล่าวไปในกระทู้ที่แล้ว พายุหมุนเขตร้อน เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่สามารถทำความเสียหายได้รุนแรง และเป็นบริเวณกว้างมีลักษณะเด่น คือ มีศูนย์กลางหรือที่เรียกว่า ตาพายุ เป็นบริเวณที่มีลมสงบ อากาศโปร่งใส โดยอาจมีเมฆและฝนบ้างเล็กน้อยล้อมรอบด้วยพื้นที่บริเวณกว้างรัศมีหลายร้อยกิโลเมตร ซึ่งปรากฏฝนตกหนักและพายุลมแรง ลมแรงพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลาง ดังนั้น ในบริเวณที่พายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนที่ผ่าน ครั้งแรกจะปรากฏลักษณะอากาศโปร่งใส เมื่อด้านหน้าของพายุหมุนเขตร้อนมาถึงจะ ปรากฏลมแรง ฝนตกหนักและมีพายุฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและอาจปรากฏพายุทอร์นาโด ในขณะตาพายุมาถึง อากาศจะโปร่งใสอีกครั้ง และเมื่อด้านหลังของพายุหมุนมาถึงอากาศจะเลวร้ายลงอีกครั้งและรุนแรงกว่าครั้งแรก
            ทอร์นาโด หมายถึงพายุที่ก่อตัวขึ้นบริเวณบนบกเป็นส่วนใหญ่(90%) ตั้งแต่เขตร้อน20%-เขตอบอุ่น80% ทั้งซีกโลกเหนือและใต้ เป็นพายุที่เกิดจากการหมุนของอากาศ สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายลักษณะ โดยลักษณะที่พบได้บ่อยสุดคือลักษณะรูปทรงกรวย โดยส่วนปลายโคนชี้ลงที่พื้น ทอร์นาโดสามารถก่อพลังทำลายได้สูง โดยความเร็วลมสามารถสูงมากถึง 500 กม/ชม (300 ไมล์/ชม) ซึ่งก่อให้เกิดการพังทลายของสิ่งก่อสร้างได้

            3) “ลักษณะทั่วไป” พายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน เมฆฝนมีลักษณะครอบคลุมพื้นที่เป็นอาณาบริเวณกว้างขวางประมาณ 150-500 ตารางกิโลเมตร เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 600-1,000 กิโลเมตร เมื่อพายุเจริญเต็มที่ จะปรากฎตาพายุ ซึ่งอยู่ใจพายุ กระแสลมและฝนตกเป็นบริเวณกว้างกว่าพายุทอร์นาโดตามขนาดพายุ ส่วนพายุทอร์นาโด เมฆฝนมีลักษณะครอบคลุมพื้นที่เป็นบริเวณแคบๆ เกิดขึ้นเฉพาะบริเวณแผ่นดินเมฆฝนมีลักษณะครอบคลุมพื้นที่เป็นอาณาบริเวณกว้างขวางประมาณ 15-20 ตารางกิโลเมตร มีงวงยื่นลงมาจากท้องฟ้า

            4)“แหล่งกำเนิด” พายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน จะเกิดบริเวณมหาสมุทรเขตร้อนเท่านั้น (ประมาณ 8-23.5 องศาเหนือ-ใต้) อาทิบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิค แอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดีย ส่วนพายุทอร์นาโดจะเกิดได้ทั้งบนบกและทะเล ส่วนใหญ่เกิดบนบกประมาณร้อยละ 90 และเกิดมากบริเวณ ทวีปอเมริกาเหนือ ทวัปยุโรป แลพออสเตรเลีย ตามลำดับ
 


 ภาพแสดงแหล่งกำเนิดของพายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลนบริเวณมหาสมุทร แถบปื้นๆสีฟ้า
 
 ภาพแสดงแหล่งกำเนิดพายุทอร์นาโดบริเวณแผ่นดินใหญ่ แถบสีส้มๆ

            5)“ขนาด” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน อย่างละ1ลูก มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างน้อยสุด ประมาณ 500 กิโลเมตร มากสุดประมาณ1,500-2,000 กิโลเมตร ส่วนพายุทอร์นาโด 1 ลูก มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอย่างน้อยสุดประมาณ 2-10 กิโลเมตร(รวมทั้งงวงและฐานพายุเบื้องบน) มากสุดประมาณ 15-20 กิโลเมตร
 
 ภาพเปรียบเทียบขนาดระหว่าง พายุหมุนเขตร้อนคือพื้นที่สีเขียว กับ พายุทอร์นาโดคือจุดสีดำ

            6)“อายุ” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน จะมีอายุมากกว่า เฉลี่ยประมาณ 7-12 วัน ส่วนพายุทอร์นาโดมีอายุน้อยกว่ามาก ไม่ถึงวัน ประมาณ 4-6 ชั่วโมง

            7)“ความรุนแรงความเสียหายและผลกระทบ” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน ต่อลูกมีจะสร้างความเสียหายและผลกระทบมากกว่าเป็นบริเวณกว้างขวางตามขนาดและความรุนแรง ประมาณ 500-1,000 ตารางกิโลเมตร ส่วนพายุทอร์นาโดจะสร้างความเสียหายและผลกระทบเป็นแนวยาว ประมาณ 1.6 กิโลเมตร

            Cool“ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน ตามสถิติสูงสุดที่เคยมีมา มี“ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง” ที่ 185 นอต(300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) เมื่อปี 1961 ชื่อ ซูเปอร์ ไต้ฝุ่น NANCY “แนนซี” จัดเป็นพายุระดับ 5(Category 5)
ส่วนพายุทอร์นาโดตามสถิติ มี“ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง” สูงถึง 270 นอต(500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) จัดเป็นระดับ F-5

             9)“การหมุน” ของพายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด ต่างกันอย่างไร ?
พายุไต้ฝุ่น เฮอร์ริเคน และไซโคลน ในซีกโลกเหนือ จะพัดหมุนเวียนทวนเข็มนาฬิกา(Counter-Clockwise) เท่านั้น และในซีกโลกใต้ จะพัดหมุนเวียนตามเข็มนาฬิกา(Clockwise)เท่านั้น ทั้งนี้เนื่องจากแรงโคริโอลิส(CORIOLIS FORCE)หรือแรงเฉ
 ส่วนพายุทอร์นาโดตามเป็นจริงแล้ว ในซีกโลกภาคเหนือโดยส่วนใหญ่พายุจะหมุนทวนเข็มนาฬิกา ประมาณร้อยละ 98 พบน้อยมากที่พายุจะหมุนตามเข็มนาฬิกาในซีกโลกเหนือ แต่ในซีกโลกใต้ส่วนใหญ่พายุทอร์นาโดจะหมุนตามเข็มนาฬิกาประมาณร้อยละ 98 พบน้อยมากที่พายุจะหมุนทวนเข็มนาฬิกาในซีกโลกใต้ ทั้งนี้เนื่องจากแรงโคริโอลิส(CORIOLIS FORCE)หรือแรงเฉ


 โดยสรุป ระหว่างพายุหมุนเขตร้อนหนึ่งลูก กับ พายุทอร์นาโดหนึ่งลูก พลังอำนาจในการทำลายร้างของพายุหมุนเขตร้อนมีมากกว่าทอร์นาโดหลายร้อยเท่า เพราะอย่าลืมนะครับว่าในพายุหมุนเขตร้อนก็สามารถมีพายุทอร์นาโดเกิดขึ้นได้นับสิบลูกเลยทีเดียว ส่วนพลังอำนาจในการทำลายร้างของพายุหมุนเขตร้อนเคยกล่าวไว้ในกระทู้ที่แล้ว

 เรื่องราวเกี่ยวกับ ความแตกต่างระหว่าง พายุหมุนเขตร้อน กับ พายุทอร์นาโด นั้นมีมากมายเหลือเกิน ที่กล่าวมานี้แค่ “เบื้องต้น” พอให้รู้ แต่ในครั้งต่อๆไปจะเสนอเกี่ยวกับกระบวนการเกิดของทั้งสอง แต่คงจะอีกนาน

 เคยสังเกตุไหมครับว่าทำไมพายุหมุนเขตร้อนในซีกโลกภาคเหนือจึงมีทิศทางการหมุนทวนเข็มนาฬิกา แต่ซีกโลกใต้พายุหมุนเขตร้อนกลับมีทิศทางตรงกันข้ามคือหมุนตามเข็มนาฬิกา ทั้งๆที่มันก็ก็อยู่ในโลกใบเดียวกัน Huh?
และครั้งต่อไปผมจะเสนอเรื่องราวเกี่ยวแรงโคริโอลิส(Coriolis Force) ที่มีอิทธิพลต่อทิศทางการหมุนของพายุหมุนเขตร้อน

   ม่อน TC-2008 

โดยคุณ TC-2008 (125.24.81.49) [02-03-2008 23:31]

Credit : http://www2.tmd.go.th/webboard/show.php?Category=meteorology&No=3582&PHPSESSID=608d336e84b83b30a9905a5da89069d3

ปล ภาพอ้างอิงในบทความข้างต้นบางภาพมันเรียกไม่ขึ้นแล้วอ่ะครับ ขออภัย

thxby474132Mulan
บันทึกการเข้า


That right is now mine . ยินดีที่ได้รู้จักครับ คุณ ผู้เยี่ยมชม เชิญชมกระทู้ที่น่าสนใจของผมได้ ตามลิ๊งค์ข้างล่างนี้My presentation and my pride topics โดย Right to be God

DVD Naruto Shippuden 10 IN 1 ! โดย Right to be God
Mulan
จำนวนผู้ประกอบการ: (0)
Gold Saint
*

Photobucket 2140
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
10, มีนาคม 2018, 04:30:53 PM

Cancer

กระทู้: 891
หมายเลขสมาชิก: 10

วันที่สมัครสมาชิก: ต.ค., 2006


กระทู้: 891
320.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ Mulan
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 24 : Exp 23%
HP: 0.1%

OS:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
Browser:
Chrome 50.0.2661.102 Chrome 50.0.2661.102


ดูรายละเอียด
ดูรายการสินค้า  
| |
« ตอบ #3 เมื่อ: 25, พฤษภาคม 2016, 03:17:52 PM »

ไม่มีคลอธมิธให้หรอกค้ะะ เราแค่มาถามเล่นๆๆอ่ะจ้าา Grin Grin

ขอบคุณนะคะ คุณ right to be god ได้ความรู้ด้วยเลย ขอบคุณค้ะะ

เดี๋ยวนั่งอ่านหน่อยดีกว่าา^^

thxby474133Right to be God
บันทึกการเข้า

Nrador007
จำนวนผู้ประกอบการ: (0)
Apprentice Saint
*

Photobucket 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
13, ธันวาคม 2016, 05:07:09 PM

กระทู้: 2
หมายเลขสมาชิก: 13849

วันที่สมัครสมาชิก: ต.ค., 2016


กระทู้: 2
0.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ Nrador007
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 1 : Exp 40%
HP: 0.1%

OS:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
Browser:
Firefox 49.0 Firefox 49.0


ดูรายละเอียด อีเมล์
| |
« ตอบ #4 เมื่อ: 07, ตุลาคม 2016, 12:23:11 PM »

ทอร์นาโด ครับดูน่ากลัวกว่า แลพเพื้อนๆคิดว่า อันไหน แรงกว่าหรอครับ

บันทึกการเข้า
Mulan
จำนวนผู้ประกอบการ: (0)
Gold Saint
*

Photobucket 2140
ออฟไลน์ ออฟไลน์

ใช้งานล่าสุด:
10, มีนาคม 2018, 04:30:53 PM

Cancer

กระทู้: 891
หมายเลขสมาชิก: 10

วันที่สมัครสมาชิก: ต.ค., 2006


กระทู้: 891
320.00 ซูล่า
ดูรายการสินค้า
โอน Zula ให้ Mulan
Level and Hp mod by the DtTvB :: version 1.02 :: Made for Zone-IT.com Cosmo 24 : Exp 23%
HP: 0.1%

OS:
Windows 7/Server 2008 R2 Windows 7/Server 2008 R2
Browser:
Chrome 53.0.2785.143 Chrome 53.0.2785.143


ดูรายละเอียด
ดูรายการสินค้า  
| |
« ตอบ #5 เมื่อ: 08, ตุลาคม 2016, 06:38:25 PM »

ทอร์นาโดเป็นลมพายุหมุนๆๆ เราเปรียบมันเหมือน กับเครื่องปั่นน้ำผลไม้อ่ะค่ะะ  อิอิอิ^^ 

thxby476168Right to be God
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
Top 10 Best Sellers in Clothing for 2017 Top 10 Best Sellers in Clothing Best Sellers in Clothing
Top 10 Best Sellers in Books reviewer 2017 Top 10 Best Sellers in Books Best Sellers in Books
Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Reviewer 2017 Top 10 Best Sellers In Best Sellers In Grocery Best Sellers In Grocery